USB thu sóng Wifi nào tốt nhất 2019? Top 10+ mẫu mã bắt sóng mạnh

0
2757
USB thu sóng Wifi nào tốt

USB thu sóng Wifi là giải pháp phù hợp nhất cho các thiết bị không có sẵn kết nối wifi. Ví dụ như máy tính để bàn (PC), Tivi, laptop không có wifi hoặc hỏng kết nối wifi.

Nếu bạn đang tìm kiếm một chiếc USB Wifi thì bạn nên tìm hiểu bài viết này. Nó sẽ cung cấp cho bạn không chỉ những thông tin đơn thuần về USB thu sóng wifi, mà còn nhiều nội dung liên quan khác. Thông tin mà lúc tìm mua sản phẩm có thể bạn chưa tính tới.

Chúng tôi đã sử dụng hơn 20 sản phẩm USB wifi của nhiều hãng khác nhau. Chúng tôi cũng đã học hơn 2000 nhận xét, đánh giá của những người đã sử dụng USB Wifi để hoàn thành bài viết này. Và hy vọng nó sẽ giúp bạn quyết định USB thu sóng wifi nào tốt nhất cho nhu cầu thực tế.

Hãy cùng bắt đầu tìm hiểu chi tiết

Top 6 hãng USB thu sóng Wifi tốt nhất hiện nay

Trước hết, chúng ta nên đồng ý với nhau rằng không có hãng nào là tốt tuyệt đối, cũng không có hãng nào xà tệ tuyệt đối. Hãng nào cũng có điểm mạnh và điểm yếu riêng. Không dễ để trả lời USB wifi của hãng nào đó có tốt không. Vì thế mà chúng tôi đánh giá các hãng đang bán chạy nhất trên thị trường. Mặc dù muốn chọn ra 1 hãng tốt nhất và chỉ giới thiệu hãng đó.

Ngoài ra, USB thu sóng wifi là mặt hàng điện tử, vì vậy mà luôn có tỉ lệ sản phẩm bị lỗi. Cùng mẫu mã nhưng người này mua về chạy tốt, người khác mua về lại gặp tình trạng kết nối hay chập chờn.

1. USB wifi TP-Link

Như chúng tôi đã từng đề cập trong bài Router wifi hãng nào tốt nhất, TP-Link là thương hiệu thiết bị mạng được sử dụng phổ biến ở Việt Nam trong hơn 15 năm qua. Họ là thương hiệu USB thu sóng wifi được quan tâm nhất trên thị trường. Một phần là do router wifi đã sử dụng TP-Link nên nhiều người muốn dùng USB wifi cùng hãng.

Các sản phẩm USB thu sóng Wifi TP-Link có giá thành từ hơn 100 nghìn đến 750 nghìn đồng. Được sản xuất tại Trung Quốc và thời hạn bảo hành lên tới 12 tháng.

USB wifi TP-Link WN725N

Nếu bạn muốn một chiếc USB thu sóng wifi nhỏ gọn thì 725N chính là sản phẩm như vậy. Nó là thiết bị giá rẻ nên bạn sẽ thấy thất vọng nếu kỳ vọng nó mang lại tốc độ cao như bắt trên Laptop thông thường.

Mặc dù nhà sản xuất tất nhiên sẽ nói lời hay ý đẹp về sản phẩm, rằng tốc độ lên tới 150Mbps. Nhưng thực tế thì rất khó để đạt 50Mbps chứ đừng nói gì 150.

WN725N có một số ưu, nhược điểm như sau:

Ưu điểm

 • Khi cắm vào máy thì cảm giác không bị vướng
 • Có đèn báo hoạt động
 • Tốc độ ổn nếu để gần nguồn phát

Nhược điểm

 • Windows 7 trở xuống thì cần cài đặt driver, khá bất tiện với những người không rành về công nghệ
 • Bắt sóng yếu, nhất là ki ở xa.
 • Có tình trạng bị chập chờn (tùy mẫu mã)

Giá tham khảo: 130.000Đ.

[at url=”https://tiki.vn/tp-link-tl-wn725n-usb-wifi-nano-chuan-n-toc-do-150mbps-p416978.html”]Xem thêm 100+ đánh giá tại Tiki[/at]

USB wifi TP-Link WN722N

Với việc có kích thước lớn hơn và có râu anten thì WN722N đã khắc phục được vấn đề bắt sóng yếu của WN725N. Thử nghiệm cho thấy rằng nó có thể đạt tốc độ 1Mbps khi khoảng cách là 50m, mất sóng khi cách bộ phát 100m. Mặc dù con số có thể khác khi điều kiện khác (vách ngăn, nhiễu sóng, cục phát wifi mạnh hay yếu), nhưng như vậy là khá tốt.

WN722N vẫn là thiết bị phù hợp cho nhu cầu dùng mạng căn bản như công việc văn phòng, lướt web, xem youtube. Còn khi bạn chơi game cần tốc độ mạng cao, hay tải phim 4K thì tốc độ và độ ổn định của nó là chưa đạt.

Bạn nên hỏi vấn đề bảo hành vì hãng ghi 24 tháng nhưng có đơn vị bán hàng chỉ nhận bảo hành 12 tháng.

Giá tham khảo: 180.000Đ.

[at url=”https://tiki.vn/tp-link-tl-wn722n-usb-wifi-high-gain-toc-do-150mbps-p416990.html”]Xem thêm 60+ đánh giá tại Tiki[/at]

USB wifi TP-Link WN822N

Đây là bộ thu sóng wifi thì đúng hơn bởi vì nó gồm thiết bị thu sóng wifi 2 râu, kết nối với máy tính qua cổng USB với một dây cáp rời. WN822N cho khả năng thu sóng tốt hơn 2 mẫu mã trên, tốc độ tiêu chuẩn của nó là 300Mbps.

Thử nghiệm cho thấy tốc độ của WN822N là khá tốt và ổn định, chẳng hạn khi xem phim Full HD online. Tuy vậy, với các game online nặng thì vẫn có thể bị giật. Về cơ bản thì dạng thiết bị cung cấp mạng qua cổng USB khó đạt tốc độ cao như card mạng.

Điểm hạn chế khác là nó không cho phép tạo Ad-Hoc trên Windows 10, mà chỉ có thể tạo trên Win 7, Vista, XP.

Giá tham khảo: 240.000Đ

[at url=”https://tiki.vn/tp-link-tl-wn822n-usb-wifi-high-gain-chuan-n-to-c-do-300mbps-p416985.html”]Xem thêm 85+ đánh giá tại Tiki[/at]

Ngoài 3 mẫu mã bán chạy nêu trên thì TP-Link vẫn có một số thiết bị thu sóng wifi qua cổng USB khác nữa như Archer T2U, T4U, WN725N, WN823N, WN821N, WDN5200H.

[at url=”https://www.lazada.vn/bo-thu-song-wifi/tp-link/”]Xem thêm USB Wifi TP-Link giá tốt tại Lazada[/at]

2. USB wifi Xiaomi

Xiaomi không có các thiết bị USB thu sóng wifi thuần túy, mà chỉ có USB dạng thu và phát sóng wifi. Còn gọi là thiết bị kích sóng wifi. Vì nó sử dụng nguồn điện USB nên bạn vẫn có thể dùng như USB thu sóng wifi thông thường (tức là không dùng tính năng phát wifi)

USB thu sóng wifi của Xiaomi được quản lý bằng phần mềm riêng của hãng này. Nó cho phép bạn điều khiển máy tính qua điện thoại một cách khá thuận lợi.

Hiện nay, Xiaomi chỉ có 2 mẫu mã với mức giá chỉ trên dưới 100 nghìn đồng, bảo hành 3-6 tháng.

[at url=”https://www.lazada.vn/bo-thu-song-wifi/xiaomi/”]Xem USB Wifi Xiaomi giá tốt tại Lazada[/at]

3. USB wifi Tenda

Tenda có 2 mẫu mã USB thu sóng wifi phổ biến nhất là W311MA và W311Mi. Mặc dù giá rẻ nhưng thời hạn bao rhanhf của hãng này lên tới 36 tháng.

USB wifi Tenda W311Mi

Đây là chiếc USB thu sóng wifi có thiết kế dạng anten trong, giúp nó nhỏ gọn nhưng khả năng thu sóng sẽ không bằng anten ngoài (râu)

Tenda W311Mi có giá thành rẻ nhưng đổi lại nó có thể gặp các vấn đề như là mất kết nối, kết nối không ổn định (không phải tất cả đều bị).

Giá tham khảo: 110.000Đ

[at url=”https://shopee.vn/search?keyword=USB%20wifi%20Tenda%20W311Mi”]Xem giá tốt tại Shopee[/at]

USB wifi Tenda W311MA

W311MA được trang bị anten râu ngoài, cho tốc độ tối đa tiêu chuẩn là 300Mbps. Nếu bạn cần bắt xuyên tường, cách 7-10 m thì nên trang bị loại có râu thì mạng sẽ ổn định hơn.

Thiết bị này tương thích với các hệ điều hành Windows, Mac OS, Linux nhưng theo ghi nhận thì trên Windows là mạng nhanh nhất.

Giá tham khảo: 230.000Đ.

[at url=”https://tiki.vn/usb-wifi-chuan-n-to-c-do-150mbps-tenda-w311ma-hang-chinh-hang-p459152.html”]Xem giá tốt tại Tiki[/at]

4. USB wifi LB-Link

USB wifi LB-Link WN151

LB-Link là nhãn hiệu USB bắt sóng wiif còn khá mới mẻ trên thị trường. Họ cũng có 2 dạng là anten ngoài và anten trong. Điểm mạnh của họ chính là giá siêu rẻ, anten trong giá dưới 100 nhìn đồng, ngoài là hơn 100 nghìn đồng.

Giá rẻ nhưng LB-Link vẫn được bảo hành tận 24 tháng. Mẫu mã cụ thể của họ là LB-Link WN151 Nano và WN155 (Anten ngoài 5dBi).

[at url=”https://www.lazada.vn/bo-thu-song-wifi/lb-link/”]Xem LB-Link giá tốt nhất tại Lazada[/at]

5. USB wifi Totolink

Totolink cũng có 2 dạng thiết bị thu sóng wifi qua cổng USB là anten ngoài và trong. Loại anten ngoài thì có 2 dạng là 1 râu hoặc 2 râu.

TotoLink N150USM

Là chiếc USB thu sóng wifi dạng gọn nhẹ, giá rẻ nhưng bạn chỉ nên mua khi cần bắt sóng ở gần. Nó bị một số người sử dụng đánh giá là bắt sóng kém, hay chập chờn.

USB Thu Sóng Wifi Băng Tần Kép Totolink A1000UA

Nếu Router/modem wifi của bạn có khả năng phát sóng băng tân kép thì cũng nên trang bị USB thu sóng wifi có thể thu băng tần kép. Băng tần kép nghĩa là có cả hai băng tần 2.4GHz (phát xa nhưng yếu) và 5.0 GHz (phát gần nhưng mạnh). Nó giúp bạn tận dụng lợi thế của băng tần 5.0 GHz với tốc độ tối đa tiêu chuẩn là 582 Mbps.

[at url=”https://tiki.vn/usb-wifi/c4294/totolink”]Xem USB Wifi Totolink giá tốt tại Tiki[/at]

6. USB wifi D-Link

So với các hãng trên thì D-Link ít được quan tâm hơn nhưng chủ yếu là do giá của họ cao hơn. Nhưng chất lượng của D-Link khá là tốt.

D-Link DWA-131 – USB Wifi chuẩn N 300Mbps

Tại thời điểm viết bài này mình đang sử dụng DWA-131. Thử nghiệm bằng Speedtest cho thấy rằng tốc độ của nó chỉ kém một ít so với card đi theo chiếc Laptop. Kết nối bằng card wifi của Laptop là 22 Mbps thì DWA-131 là 15 Mbps. Tốc độ này cao hơn hầu hết các mẫu mã USB thu wifi dạng nhỏ gọn đã nêu ở trên.

Thực tế thì DWA-131 cũng được bán khá chạy. Nếu bạn có điều kiện thì nên lựa chọn sản phẩm này thay vì mẫu mã chỉ khoảng 100 nghìn đồng.

Giá tham khảo: 210.000Đ.

[at url=”https://tiki.vn/usb-wifi/c4294/dlink”]Xem USB Wifi D-Link giá tốt tại Tiki[/at]

Ngoài DWA-131 thì Dlink còn một số mẫu mã khác nữa như DWA-123, 171, 182, 192, D-Link DWA-137, 172 (anten ngoài)

Ngoài 6 thương hiệu trên, chúng ta còn biết đến một số Hãng khác như là: Buffalo, Dongle, Comfast, Mercusys, Asus, Huawei, Alfa, EDUP, Lafalink.

USB thu sóng Wifi là gì? Nguyên lý hoạt động?

USB thu sóng wifi, hay còn được gọi là Card mạng USB (USB wifi adapter), là thiết bị cho phép thu tín hiệu sóng wifi và gửi qua giao thức kết nối USB 2.0, 3.0. Nó giúp cung cấp sóng Internet wifi cho thiết bị không có sẵn thiết bị kết nối không dây như PC, Laptop hỏng card mạng, Tivi thường.

Nguyên lý hoạt động của USB wifi giống một chiếc card mạng, tức là có có khả nặng nhận dạng tín hiệu wireless, sau đó chuyển tín hiệu này qua kết nối USB để đến với máy tính, tivi.

Các loại USB wifi

USB thu sóng wifi chỉ là một trong 3 loại USB wifi phổ biến hiện nay. Chúng tôi muốn làm rõ vấn đề này để bạn có thể lựa chọn thiết bị phù hợp với nhu cầu. Hiện nay nhiều thiết bị mạng được thiết kế để làm nhiều chức năng khác nhau, nếu bạn không để ý có thể phải mua 2 thiết bị. Trong khi hoàn toàn có thể mua chỉ 1 là đủ.

USB thu wifi

Đây là loại mà chúng tôi đề cập trong bài viết này. Chức năng cơ bản của nó là thu sóng wifi để cấp mạng cho máy chủ mà nó cắm vào.

Nếu bạn cắm vào máy tính thì USB loại chỉ thu cũng có thể phát tín hiệu Wifi cho thiết bị khác kết nối vào, thông qua việc thiết lập Ad-Hoc. Tuy vậy, cách làm này không phải lúc nào cũng khả thi. Bạn nên tìm hiểu kỹ trước khi mua nếu muốn dùng tính năng này.

USB phát wifi

Tức là nó cho phép phát sóng wifi có trên máy tính để các thiết bị khác kết nối vào. Loại này nhìn chung ít gặp.

USB thu phát wifi

Khi nói đến USB phát wifi thì thường nói đến thiết bị phát wifi 4G/3G. Tức là thiết bị có thể thu tín hiệu Internet từ SIM của nhà mạng, sau đó cấp mạng cho không chỉ máy chủ của nó cắm vào mà cả các thiết bị khác qua sóng wifi.

Tuy nhiên, USB phát wifi 4G/3G cũng có các mẫu mã có thể thu cả sóng wifi từ Router/Modem. Nghĩa là khi nào có wifi thì nó sẽ dùng mạng ở đó thay vì dùng từ SIM, nhờ vậy mà tiết kiệm được lưu lượng. Nếu bạn hay đến khu vực không có Internet wifi thì có thể chọn thiết bị này.

Các giải pháp thu sóng Wifi khác

Ngoài USB thu sóng wifi thì chúng ta còn những giải pháp thu sóng wifi khác nữa. Tìm hiểu những giải pháp khác sẽ giúp bạn thậm chí có lựa chọn chính xác hơn.

Card mạng không dây

Một chiếc USB thu sóng wifi về cơ bản không thể so sánh với một chiếc card mạng về mặt tốc độ kết nối. Vì vậy, nếu bạn muốn có tốc độ thật nhanh để chơi game nặng, download nhanh, live stream thì bạn nên trang bị card mạng thay vì USB wifi. Card mạng thường cắm vào cổng PCI có phổ biến trên Laptop, Desktop.

Repeater Wifi

Một chiếc Repeater wifi, vốn thường để dùng để mở rộng khu phát sóng wireless, cũng có thể được dùng để thu sóng wifi cho Laptop, Desktop. Nó có thể cung cấp tín hiệu mạng qua cổng USB hoặc cổng LAN. Bởi vì Repeater wifi thường có khả năng thu sóng wifi rất tốt, nên nếu bạn bắt sóng ở ra thì có thể lựa chọn cách này. Anten của USB wifi thường nhỏ hơn nhiều so với ở chiếc Repeater.

6 Yếu tố quyết định lựa chọn USB Wifi

1. Mức giá

Như bạn đã thấy ở phần trên, USB thu sóng wifi có các phân khúc giá khá rõ ràng:

 • Giá trên dưới 100 nghìn đồng là loại siêu nhỏ, giá rẻ, khả năng kết nối bình thường. Hay dùng khi khoảng cách gần
 • Giá trên dưới 200 nghìn đồng là các mẫu mã có khả năng thu sóng tốt hơn và ổn định hơn. Nên chọn khoảng giá này
 • Khoảng giá 300 trở lên là những loại có 1-2 anten, dùng khi bạn cần tốc độ mạng cao, hoặc bắt sóng ở xa. Nhưng hãy lưu ý đến các giải pháp khác như đã nêu ở trên

2. Tốc độ

Bắt sóng wifi mạnh hay yếu cũng là điều mà bạn cần tính toán trước khi chọn mua USB thu sóng wifi, kẻo mua về lại cảm thấy thất vọng.

Tốc độ 150 Mbps, 300 Mbps, 600 Mbps mà các nhà sản xuất đưa ra nói chung không mang nhiều ý nghĩa. Muốn có tốc độ cao, bạn cần có nguồn phát sóng wifi mạnh, gói cước mạng cao. Cái thứ 2 mới là USB thu sóng wifi loại tốt.

3. Chức năng

Chức năng đáng chú ý của USB thu sóng wifi mà bạn có thể cân nhắc như sau:

 • Chức năng phát sóng băng tần 5.0 GHz, lúc này nó được gọi là USB wifi băng tần kép
 • Chức năng phát wifi, lúc này nó sẽ hoạt động như một Repeater
 • Chức năng kết nối Bluetooth, lúc này nó có thể giúp kết nối với máy tính qua Bluetooth.

4. Chuẩn kết nối – Băng tần

Về các chuẩn kết nối, USB thu sóng wifi hiện nay chủ yếu là chuẩn 802.11b/g/n. Các mẫu mã chuẩn AC thì ít hơn.

Về băng tần, nếu bạn có bộ phát sóng wifi băng tần 5.0 GHz thì cũng nên trang bị USB thu sóng wifi băng tần này. Nhằm tận dụng tốc độ mạng nhanh.

Về Anten, hiện nay phổ biến là từ 2 đến 5 dBi. Chỉ số này càng cao thì khả năng bắt sóng càng tốt.

5. Tương thích

Khả năng tương thích với các hệ điều hành cũng là yếu tố bạn cần tính toán trước khi mua USB thu sóng wifi. Cụ thể, chúng ta thường có các hệ điều hành Windows, Linux, Mac OS. Bên cạnh đó là các hệ điều hành trên Tivi như Android TV, Web OS, Tizen.

Nếu không tương thích thì sẽ không sử dụng được.

6. Bảo hành

USB thu sóng wifi thường chúng ta hay mua loại rẻ, giá 100-300 nghìn đồng, vì thế mà đôi khi chúng ta không để ý đến vấn đề bảo hành. Thậm chí không biết giấy bảo hành bỏ ở đâu.

Thực tế thì thiết bị điện tử dù rẻ nhưng đơn vị sản xuất/bán hàng vẫn phải có trách nhiệm bảo hành khi xảy ra vấn đề. Bạn nên để ý thời hạn bảo hành, giấy tờ bảo hành khi mua hàng. Một số sản phẩm có thời hạn bảo hành chỉ 1 tháng, nếu bạn không để ý có thể nhầm là 1 năm.

Câu hỏi thường gặp

Mua USB thu wifi ở đâu giá rẻ?

USB thu wifi có bán nhưng không phổ biến lắm tại các cửa hàng/siêu thị hàng điện tử.

Nói về giá rẻ thì có lẽ các cửa hàng không rẻ bằng những nơi bán online như Phongvu, Lazada, Shopee, Tiki. Nếu lựa chọn các sàn thương mại điện tử như Lazada, Tiki, Shopee thì bạn nên chọn người bán có uy tín, bên cạnh việc tìm giá rẻ.

USB Wifi cho PC nào tốt?

Với một chiếc Máy để bàn thì bạn có rất nhiều lựa chọn. Các mẫu mã mà chúng tôi đề cập ở trên đều dùng tốt cho máy tính để bàn.

USB Wifi cho Tivi nào tốt?

Với một chiếc Tivi (LG, Sony, Samsung…) thì giải pháp được nhiều người lựa chọn hơn cả là mua một chiếc Android TV Box. Bởi vì nó có sẵn hệ điều hành và nhiều ứng dụng khác.

Tivi có cổng USB thì thường cũng trang bị kết nối Wifi. Nếu bạn bắt buộc mua USB thu sóng wifi cho tivi thì nên kiểm tra kỹ xem có tương thích hay không.

USB thu sóng Wifi nào có Bluetooth?

Ngoài USB thu sóng wifi thì chúng ta còn biết đến USB Bluetooth, nhằm cung cấp kết nối Bluetooth cho các thiết bị. USB có thể thu sóng wifi lẫn sóng Bluetooth nhìn chung có bán là ít gặp.

USB thu sóng Wifi nào có chuẩn AC?

Một số mẫu mã USB thu sóng wifi có chuẩn AC là: D-Link DWA-171, DWA-192, TOTOLINK A650UA (chuẩn AC650), Totolink A1000UA, TP-Link Archer T4U, Wavlink WS–WN680AE.

Khi nào USB wifi không cần cài đặt?

Còn tùy mẫu mã. Với Windows 10 thì hầu hết không cần cài đặt. Các hệ điều hành cũ hơn như Windows 7, Vista, XP thì đa số là cần cài đặt.

Tổng kết

USB thu sóng wifi là thiết bị đã biến những chiếc PC phải kết nối dây mạng lằng nhằng thành chiếc máy không dây vô cùng linh hoạt. Hoặc card wifi máy xách tay bị lỗi thì nó cũng là “phép màu” giúp bạn kết nối wifi. Hy vọng bài viết đã giúp bạn quyết định USB wifi nào tốt nhất, hoặc thậm chí là giải pháp kết nối wifi nào phù hợp.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây