Camera hành trình nào tốt nhất 2019? 9 Hãng và 15+ Mẫu mã (Review)

2
2579
Camera hành trình loại nào tốt

Camera hành trình là công cụ hữu ích để bạn vận hành, quản lý chiếc xe tốt hơn, nó cũng giúp ích nhiều trong các trường hợp rủi ro khi lái xe.

Theo khảo sát của chúng tôi thì đa số mọi người tìm mua đều đứng trước các câu hỏi nhưng camera hành trình loại nào tốt, hãng nào tốt, có cái nào ngon bổ rẻ không?

Toàn bộ nội dung bài này sẽ đi tìm câu trả lời chi tiết cho các câu hỏi nêu trên. Chúng tôi tìm hiểu chi tiết các thương hiệu và các mẫu camera hành trình bán chạy nhất hiện nay.

Để toàn thành nội dung này, chúng tôi đã đọc hơn 5000 đánh giá của người tiêu dùng tại các diễn đàn như Tinhte, Otofun, và các trang thương mại điện tử như Lazada, Shopee… Mặc dù vậy, nội dung cũng khó tránh khỏi những thiếu sót. Nếu bạn thấy điều gì còn chưa đúng, hãy để lại nhận xét ở cuối bài.

Hãy cùng bắt đầu!

Nội dung

Top 9 Hãng Camera hành trình tốt nhất hiện nay

Trước hết, chúng ta nên thống nhất với nhau rằng không có hãng camera hành trình nào tốt tuyệt đối hay tệ tuyệt đối. Vì tốt tuyệt đối thì họ chiếm hết thị trường còn tệ tuyệt đối thì không có cơ hội tồn tại. Nhất là khi trình độ công nghệ của các hãng ngày càng tiến lại gần nhau.

Do đó, trả lời câu hỏi Camera hành trình của hãng nào đó có tốt hay không chắc chắn không phải điều dễ dàng. Hãng nào cũng có tỷ lệ sản phẩm bị lỗi. Điều quan trọng nằm ở hai chữ phù hợp.

1. Camera hành trình Vietmap

Đây là hãng camera hành trình thương hiệu Việt, cũng là thương hiệu nhận được nhiều sự quan tâm nhất trên thị trường hiện nay. Thành công của họ nhờ có sự chuyên tâm trong mảng phát triển giải pháp công nghệ liên quan đến bản đồ (thành lập năm 2006).

Camera hành trình Vietmap mặc dù vẫn được lắp ráp ở Trung Quốc (tương tự các hãng khác) nhưng là dạng đặt hàng theo yêu cầu và thiết kế phù hợp cho người Việt. Vì vậy mà nó khá thân thiện với ngôn ngữ tiếng Việt và các tiện tích liên quan phù hợp cho người Việt.

Camera hành trình Vietmap có mức giá từ 1 đến 6 triệu đồng, thời hạn bảo hành là 12 tháng.

Camera hành trình Vietmap C6

Đây là chiếc camera hành trình nhỏ gọn, có độ hoàn thiện tốt. C6 không có quá nhiều tính năng nhưng các tính năng quan trọng thì nó đều có: chất lượng Full HD, kết nối wifi, góc quay 170 độ. Ngoài ra, nó còn được trang bị cảm biến ánh sáng từ Sony, cảm biến va chạm G-Sensor, camera khẩu độ 2.0, khả năng nhận diện chuyển động, pin siêu tụ điện (an toàn và bền hơn), hỗ trợ thẻ nhớ tối đa 64 GB (kèm theo máy là thẻ nhớ 16 GB).

Giá tham khảo: 1.900.000Đ

[at url=”https://shopee.vn/search?keyword=Camera%20h%C3%A0nh%20tr%C3%ACnh%20Vietmap%20C6″]Xem giá tốt nhất tại Shopee[/at]

Bạn có thể tham khảo thêm đánh giá của bạn Tuệ Minh về chiếc Vietmap C6:

Camera hành trình Vietmap K9S

K9S có cấu hình cao hơn C6 vì nó nằm ở phân khúc giá cao hơn. Nó được hãng gọi là trợ lý cảnh báo giao thông với khả năng cảnh báo thông tin giao thông bằng giọng nói.

Sau đây là một số đánh giá K9s tổng hợp từ người tiêu dùng:

 • Khả năng đọc biển hiệu quả: biển hạn chế tốc độ, biển ra vào khu dân cư, biển cấm vượt. Hiệu quả có được nhờ báo biển theo tọa độ, không phải theo nhận dạng hình ảnh. Tuy nhiên, do cập nhật chậm nên có thể biển cũ nhưng Camera vẫn báo.
 • Cảnh báo ra vào hầm đường bộ, có nhắc tài xế bật đèn
 • Có cảnh báo lệch làn đường, nhưng khi đi trong phố thì cảnh báo liên tục khá điếc tai
 • Cảnh báo vượt quá tốc độ cho phép không chính xác, thường xuyên thấp hơn tốc độ thực tế do cập nhật chậm. Vì vậy bạn không nên căn cứ vào cảnh báo này để quyết định tốc độ, như thế dễ bị phạt vì vi phạm vượt quá tốc độ
 • Có cảnh báo khu vực hay bắn tốc độ, cảnh báo có camera giao thông nhưng nhìn chung không hiệu quả

Chốt lại, Vietnam K9s là chiếc camera phù hợp hơn với xe ô tô chạy đường dài. Nó chạy ổn định hơn, không bị tình trạng treo như K9Pro. Mặc dù tính năng của nó được nhà sản xuất ghi như vậy nhưng bạn không nên phụ thuộc vào các thông số của thiết bị.

Giá tham khảo: 3 triệu đồng

[at url=”https://www.lazada.vn/catalog/?q=Vietmap+K9S”]Xem giá tốt nhất tại Lazada[/at]

Camera hành trình Vietmap A50

A50 là chiếc Camera hành trình vừa dẫn đường, vừa đi lùi, nó tự động chuyển Cam lùi khi bạn chuyển số R. Vietmap A50 chạy hệ điều hành Android với các tính năng tương tự như 2 mẫu mã nêu trên.

Giá tham khảo: 3.800.000Đ

[at url=”https://tiki.vn/camera-hanh-trinh-o-to-ghi-hinh-truoc-sau-tich-hop-dan-duong-gps-vietmap-a50-p10000005.html”]Xem giá tốt nhất tại Tiki[/at]

Camera hành trình Vietmap G79

G79 là chiếc camera hành trình dẫn đường (S1) dạng màn hình lớn của Vietmap (7.9 Inch), nó đủ rộng để bạn quan sát cũng như thao tác đơn giản trên màn hình cảm ứng. Thao tác điều khiển dễ dàng trên màn hình chia làm 3 phần chính là điểm mạnh đáng kể của G79 so với các phiên bản trước.

Vietmap G79 cũng bao gồm cổng quay trước và sau, tương tự A50. Camera lùi cho phép ghi hình phía sau chứ không chỉ là hỗ trợ quan sát.

Giá tham khảo: 4.000.000Đ

[at url=”https://www.lazada.vn/catalog/?q=Vietmap+G79″]Xem giá tốt nhất tại Lazada[/at]

Ngoài 4 model đã nêu ở trên thì Vietmap vẫn còn một số mẫu mã khác nữa như X9s, X002, C61, Xphore C2, D19, W810, IR 22, IR 23, C62, A17, A45, iDVR P1.

2. Camera hành trình Xiaomi

Hãng công nghệ Trung Quốc xuất hiện ở hầu hết các sản phẩm điện tử và gia dụng hiện nay. Trong lĩnh vực hàng điện tử không dây thì họ có Camera Wifi IP, bộ phát wifi 4G, Router wifi…Nhờ có sản phẩm hoàn thiện và khác biệt nên các sản phẩm của Xiaomi đều nhận được sự quan tâm lớn người tiêu dùng.

So với Vietmap thì Xiaomi nhìn chung có mức giá rẻ hơn khá nhiều. Mẫu mã rẻ nhất của họ khoảng 700 nghìn đồng, trong khi cao nhất cũng chỉ dưới 3 triệu đồng.

Mặc dù không có mẫu mã kích thước màn hình lớn, nhưng Xiaomi đang ngày càng được quan tâm nhiều hơn, và họ hoàn toàn có thể vượt qua Vietmap về số lượng người sử dụng.

Camera hành trình Xiaomi YI Car Smart Dash 1296p 2K

Lưu ý rằng YI Car nó có 2 phiên bản khác nhau, gồm bản nội địa (Trung Quốc) và bản quốc tế. Bạn nên lựa chọn bản quốc tế.

Nhiều người sử dụng camera hành trình đơn giản là để lưu lại hình ảnh di chuyển, không cần các tính năng như GPS, dẫn đường, cảnh báo. Xiaomi YI Car chính là một trong các lựa chọn như vậy.

Đa số những người đã sử dụng YI Car Smart Dash đều đánh giá tích cực về mẫu mã này. Mặc dù không phải sản phẩm xuất sắc, cấu hình cao, hay nhiều chức năng, nhưng quan trọng là tốt trong tầm giá khoảng 1 triệu.

Giá tham khảo: 1.000.000Đ

[at url=”https://shopee.vn/search?keyword=Xiaomi%20YI%20Car”]Xem giá tốt nhất tại Shopee[/at]

Camera hành trình Xiaomi 70Mai Pro

Đây là mẫu mã Camera hành trình lên rất nhanh trong thời gian qua. Nó trang bị cảm biến Sony, camera khẩu độ F1.8, ống kính góc 140 độ không quá rộng nhưng cũng đủ để theo dõi, thẻ nhớ tối đa 64 GB, kết nối wifi.

70Mai Pro không có GPS, không hiển thị tốc độ, không có cảnh báo nhưng quan trọng là nó cho hình ảnh chất lượng cao, giá thành lại khá mềm.

Giá tham khảo: 1.200.000Đ

[at url=”https://www.lazada.vn/catalog/?q=Xiaomi+70Mai+Pro”]Xem giá tốt nhất tại Lazada[/at]

Ngoài 2 mẫu mã trên thì Xiaomi vẫn còn camera hành trình khác nữa như Mijia Car, YI Ultra Dash, G300.

3. Camera hành trình Webvision

Camera hành trình Webvision M39

Webvision là thương hiệu Camera hành trình của Việt Nam, họ có thể được giới thiệu dạng như thương hiệu Việt, sản xuất tại Đài Loan, công nghệ Nga. Nhưng tóm lại đây là sản phẩm lắp ráp tại Trung Quốc/Đài Loan theo đặt hàng của công ty TNHH TM DV Sản Phẩm Sáng Tạo. Sản phẩm hỗ trợ tiếng Việt.

Các mẫu camera hành trình của Webvision có mức giá từ 2 đến 7 triệu đồng, bảo hành 24 tháng, 1 đổi 1 trong vòng 12 tháng. Là công ty Việt nên việc hỗ trợ bảo hành của họ cơ bản sẽ tốt hơn hãng nước ngoài.

Đánh giá cơ bản thì Webvision mang lại các những chiếc camera hành trình có nhiều tính năng, chẳng hạn như có thể gọi điện trên ứng dụng quản lý, có thể định vị GPS, thậm chí có thể phát wifi. Bạn cũng có thể tải thêm ứng dụng với hệ điều hành Android. Cơ bản thì Webvision là lựa chọn phù hợp khi bạn thấy các tính năng đó là cần thiết. Còn không thì bạn sẽ thấy e ngại nếu chỉ nhìn vào mức giá của chúng.

Hai mẫu mã được quan tâm nhất của Webvision là M39, N93 Plus. Bên cạnh đó là các model khác nữa như M39X, N93X, A69, S5, S8, S8 Plus.

4. Camera hành trình Gopro

Gopro có thể được xem là Camera hành trình cao cấp, nó có các phiên bản Hero 4, 5, 6 và gần đây nhất là Hero 7 Black. Bên cạnh đó là bản Silver và Fusion. Đây không phải là những chiếc Camera hành trình cho xe ô tô thông thường, mà nó hay được sử dụng hơn để quay video trong điều kiện thời tiết khắc nhiệt như mưa, bụi, quay ở dưới nước.

Gopro Hero 7 Black có thể quay ở độ sâu tối đa 10 m, trang bị chống rung Hypersmooth, quay video chất lượng 4K, hỗ trợ live stream.

Tóm lại, Gopro là chiếc camera phục vụ nhu cầu quay video, chụp ảnh đa dạng. Thích hợp để lưu lại video trong các chuyến du lịch, trải nghiệm.

Giá tham khảo: 10.000.000Đ

5. Camera hành trình HP

Camera hành trình HP F870X

Mặc dù không nổi tiếng bằng Vietmap hay Xiaomi, nhưng hãng công nghệ nổi tiếng HP cũng có một số mẫu camera hành trình được nhiều người tiêu dùng quan tâm.

HP có nhiều mẫu mã camera hành trình khác nhau, với mức giá trong khoảng 1.5 đến 6 triệu đồng, bảo hành 12 tháng.

Ưu điểm

 • Đa số có thiết kế nhỏ gọn, đặc biệt camera sau thường siêu nhỏ
 • Hình ảnh ban ngày và ban đêm đều rõ nét. Thường thì Cam trước chất lượng 2K, Cam sau Full HD 1080.
 • Xem video Cam trước và Cam sau riêng, tất cả đều được lưu vào thẻ nhớ
 • Ít bị nóng, kể cả vận hành liên tục
 • Các cảnh báo gồm chuyển làn, lái xe lâu, tốc độ, vật lạ lại gần xe
 • Lắp đặt dễ dàng với các dây nối gọn gàng, phù hợp với xe hơi.

Nhược điểm

 • Chuyển làn liên tục có thể gây báo lỗi liên tục
 • Mất GPS có thể gây lỗi thẻ nhớ (cần format lại)
 • Nhiều mẫu mã không có wifi.

Một số mẫu mã Camera hành trình HP được tìm kiếm nhiều hiện nay là F910G, F870X + RC3, F550G, F505G, F515, F300C, F860, F860X, F760, F870X.

6. Camera hành trình Blackvue

Camera hành trình Blackvue DR750S-2CH

Blackvue được biết đến là hãng camera hành trình ở phân khúc giá cao đến từ Hàn Quốc. Với mức giá từ 4.5 đến 14 triệu đồng.

Camera hành trình Blackvue được đánh giá là có thiết kế hiện đại, chuyên nghiệp, nhiều phụ kiện. Mặc dù vậy, cũng có một số vấn đề như hiển thị thời gian có thể không chính xác, chất lượng hình ảnh chưa thực sự tốt so với mức giá, nếu ở các tỉnh xa việc bảo hành sẽ có đôi chút khó khăn.

Một số mẫu mã bán chạy của thương hiệu này là Blackvue Cloud DR750S 2CH, DR900S, DR650S, DR590.

[at url=”https://shopee.vn/search?category=13033&keyword=blackvue”]Tham khảo giá Blackvue tại Shopee[/at]

7. Camera hành trình VisionDrive


Camera hành trình VisionDrive VD-9500H

Đây cũng là thương hiệu camera hành trình của Hàn Quốc và cũng nằm ở phân khúc giá cao. Khi mới được giới thiệu giai đoạn 2012-2013 thì nó khá nổi, nhưng hiện nay mức độ quan tâm dành cho thương hiệu này đã giảm hẳn.

Ưu điểm của VisionDrive là màn hình cảm ứng rõ nét, hình ảnh rõ nét, loa ngoài tốt, có Cam trước và Cam sau, phần mềm quản lý nhiều chức năng.

Nhược điểm là cổng kết nối chiếm diện tích đáng kể, không tích hợp sẵn GPS.

Một số mẫu mã bán chạy của VisionDrive là VD-9600WHG, VD-9500H, 8500WHG, VD-8000.

8. Camera hành trình Sony

Camera hành trình Sony FDR-X3000R

Là một thương hiệu sản xuất máy ảnh, máy quan cực kỳ nổi tiếng nên Sony cũng có các mẫu mã camera hành trình. Tuy vậy, đó thường là các mẫu camera hành động, có nghĩa là dùng để quay trong nhiều tình huống khác nhau và có thể dùng như một chiếc camera hành trình.

Ngoài ra thì giá Camera của Sony cũng khá là đắt nên không được sử dụng phổ biến.

9. Camera hành trình Vava

Vava Dash Cam là chiếc camera hành trình hiếm hoi có khả năng xoay 360 độ, với mức giá khoảng 4 triệu đồng. Đây được đánh giá là lựa chọn phù hợp nếu bạn thích đi du lịch/đi phượt bằng xe hơi. Nó không đơn thuần lưu lại hành trình mà có còn chụp hình nhanh và đẹp.

 • Có chế độ lưu file khẩn cấp khi cảm biến phát hiện va chạm
 • Có chế độ Parking Mode, khi đậu xe mà có va chạm thì nó sẽ lưu lại clip khoảng 15 giây
 • Chất lượng hình ảnh rất tốt mặc dù là Full HD 1080 chứ không phải 4K
 • Góc quay rộng 155 độ
 • Thiết kế nhỏ gọn, đẹp mắt, hoàn thiện tốt
[at url=”https://tiki.vn/camera-hanh-trinh-o-to-xe-may/c4079/vava”]Tham khảo giá Camera Vava tại Tiki[/at]

Ngoài 9 hãng kể tren thì tất nhiên vẫn còn nhiều nhãn hiệu chưa được nhắc tới như là: SJCam, Taplo, Anytek, Papago, Gnet, Polaroid, Transcend, Hikvision, LotusViet, Lukas, Mio, Vicom, WDR, Amkov, Dahua, Procam, Anker, Viettech, Wintosee, Genius, VicoVation, Eysclon, Garmin, Olympus.

Camera hành trình là gì? Tác dụng?

Camera hành trình (tiếng anh là Black Box Car hoặc Dash Cam) là thiết bị giúp chúng ta ghi lại hình ảnh di chuyển của phương tiện giao thông như ô tô, xe máy.

Tác dụng Camera hành trình

Tác dụng của camera hành trình có thể được mô tả như sau:

 • Lưu trữ hình ảnh quá trình di chuyển để sử dụng trong các tình huống cần thiết như va chạm hoăc vi phạm giao thông. Mục đích cuối cùng nhằm bảo vệ tài xế.
 • Hỗ trợ điều khiển, quản lý phương tiện tốt hơn, phòng tránh tai nạn giao thông
 • Giám sát, quản lý phương tiện trực tiếp
 • Lưu lại quá trình di chuyển làm kỷ niệm, chẳng hạn như khi đi phượt bằng xe máy.

Các loại Camera hành trình

Camera hành trình xe máy

Đây là loại camera hành trình thường được gắn trên mũ bảo hiểm. Nó dùng để ghi lại hành trình di chuyển của xe máy. Loại này ít được dùng phổ biến, chủ yếu dùng cho dân phượt xe máy muốn lưu lại hành trình chuyến đi.

Camera hành trình Ô tô

Là loại camera hành trình sử dụng cho các loại xe ô tô từ xe hơi đến xe tải. Đây là loại camera hành trình phổ biến nhất hiện nay.

Camera hành trình mini

Là loại camera hành trình có kích thước siêu nhỏ, có khi chỉ bằng đầu ngón tay. Nó có thể được dùng cho xe máy, ô tô hoặc bất kỳ loại “hành trình” nào khác, chẳng hạn đi bộ.

12 Điều nên nhớ khi chọn mua Camera hành trình

1. Nhu cầu sử dụng

Trước hết, bạn nên đánh giá xem bạn sẽ sử dụng chiếc camera hành trình vào mục đích gì? Cần những chức năng gì? Khi mua Camera chúng ta hay bị cuốn hút vào các chức năng của nó, nhưng thực tế thì hầu như không sử dụng đến các chức năng đó. Có chăng là vài ngày đầu còn thử nghiệm tính năng này hay tính năng kia, nhưng sau đó thì ít dùng đến.

Nếu nhu cầu của bạn đơn giản là khi xe chạy thì camera cũng bắt đầu chạy, có thể xem lại ngay khi cần thiết thì nên mua loại có chức năng đơn giản, dễ sử dụng là được.

2. Khoảng giá bao nhiêu?

Như đã thấy qua các mẫu mã ở trên, chúng ta tạm chia camera hành trình thành 3 khoảng giá như sau:

 • Camera hành trình dưới 1 triệu: đây là phân khúc giá siêu rẻ và bạn chỉ có thể mua được chiếc camera hành trình có chức năng đơn giản.
 • Camera hành trình giá 1-2 triệu: đây là khoảng giá loại rẻ, với loại này thì bạn cũng có đủ chức năng cần thiết rồi, như mẫu của Xiaomi ở trên giá chỉ hơn 1 triệu.
 • Giá 2-5 triệu: đây là khoảng giá tầm trung bình. Bạn có thể mua được các mẫu camera hành trình có cấu hình mạnh, đa chức năng.
 • Giá trên 5 triệu: đây có thể tạm gọi là loại camera hành trình cao cấp.

3. Chức năng quay

Đây là chức năng quan trọng nhất và tất nhiên bạn phải chú ý đến khi chọn mua, một số yếu tố cụ thể trong chức năng quay mà bạn có thể tham khảo là:

 • Góc quay: góc quay thể hiện khu vực quan sát mà camera hành trình view được từ vị trí lắp đặt, góc quay thường khoảng 130-170 độ. Về cơ bản thì góc quay càng lớn càng tốt
 • Số cổng quay: nếu có 1 cổng quay thì bạn chỉ theo dõi được phía trước. Với 2 cổng quay thì bạn có thể quan sát phía sau, hỗ trợ lùi xe. Camera thứ 2 hoạt động như gương chiếu hậu nhưng tầm quan sát tốt hơn
 • Khả năng quay đêm: khả năng cung cấp quan sát hành trình trong điều kiện thiếu sáng cũng là yếu tố quan trọng.
 • Khả năng quay ngược sáng: trong điều kiện có ánh nắng mặt trời chiếu vào thì camera có quay được hình ảnh rõ nét hay không?
 • Khả năng chống rung: khả năng chống rung thường thì hoạt động tốt nhất ở các dòng camera cao cấp.
 • Kích thước màn hình hiển thị: thường có hai dạng, loại màn hình nhỏ như ở máy quay thông thường. Loại thứ 2 là màn hình lớn tương tự như gương chiếu hậu. Kích thước màn hình nên phù hợp với kích thước của xe.

4. Chức năng cảnh báo

Với nhiều người thì Camera hành trình có chức năng quay là đủ, nhưng cũng có nhiều người quan tâm đến các chức năng cảnh báo. Các loại cảnh báo phổ biến là cảnh báo quá tốc độ, bắn tốc độ, làn đường, camera giao thông, chuyển động lại gần xe, va chạm, cảnh báo di chuyển xe…

Các hãng Camera Việt Nam thì sẽ có cảnh báo tiếng Việt bằng giọng nói.

5. Độ phân giải

Độ phân giải mà camera quay được sẽ giúp chúng ta quan sát rõ nét hay không. Hiện nay đa số là hình ảnh chất lượng Full HD 1080, 2K, 4K, loại HD 720 hiện đang dần biến mất.

Một điểm đáng lưu ý là chất lượng hình ảnh không phải cứ độ phân giải cao là nét hơn. Vì nó còn phụ thuộc vào chất lượng của cảm biến ánh sáng. Camera hành trình chất lượng Full HD nhưng có thể nét hơn loại 2K, 4K với chất lượng cảm biến ánh sáng tốt hơn.

Các mẫu mã giá rẻ thường được giới thiệu quá lời về độ phân giải hình ảnh nó mang lại. Bạn nên chú ý điều này khi chọn mua.

6. Kết nối

Camera hành trình hiện nay có 2 dạng cơ bản là có wifi và không có wifi.

 • Nếu không có wifi thì bạn có thể xem lại trên màn hình của nó, nếu muốn xem trên điện thoại, máy tính thì phải tháo thẻ nhớ và copy clip sang.
 • Nếu có wifi thì bạn có thể theo dõi trực tiếp trên màn hình điện thoại, máy tính. Có thể theo dõi từ xa nếu có mạng Internet. Một số camera hành trình có hỗ trợ lắp sim 4G để kết nối internet.

Ngoài ra, camera hành trình còn có một số hình thức kết nối khác như Bluetooth, cổng HDMI, cổng cắm Mic để đàm thoại 2 chiều.

7. Nguồn điện

Camera hành trình có 2 dạng cơ bản là:

 • Dạng có pin: nó sẽ hoạt động độc lập, không cần cấp nguồn điện. Nhưng nó sẽ không duy trì được lâu và tuổi thọ của pin cũng giảm dần. Loại có pin vẫn có thể chạy bằng nguồn điện ngoài.
 • Dạng không có pin: thường cấp nguồn điện qua cổng Mini USB để vận hành trong thời gian xe chạy. Loại này phổ biến và ổn định hơn.

8. Phần mềm quản lý & Phân tích

Phần mềm quản lý camera và phân tích clip quay được sẽ giúp chúng ta sử dụng nó dễ dàng hơn. Cũng như tăng khả năng xem xét tình huống cụ thể nào đó.

Càng về sau này thì phần mềm quản lý camera hành trình càng hiện đại và tiện dụng hơn.

9. Lưu trữ

Camera hành trình có thẻ nhớ kèm theo hay không? Hỗ trợ thẻ nhớ tối đa bao nhiêu? Có Phương án lưu trữ nào khác hay không?

Đó chính là các vấn đề bạn nên quan tâm. Nó phụ thuộc vào xe bạn chạy có thường xuyên hay không, cần lưu clip trong bao nhiêu ngày. Ngoài lưu clip vào thẻ nhớ theo dạng ngày mới sẽ ghi đè ngày cũ nhất, thì còn có thể lưu điện toán đám mây nếu nó hỗ trợ và bạn biết cách cài đặt.

10. GPS

Camera có trang bị GPS (Global Positioning System – hệ thống định vị toàn cầu) hay không? Hay phải mua riêng? Hoặc là không hỗ trợ?

Có hay không có GPS nó phụ thuộc vào nhu cầu mang tính cá nhân của mỗi người. Lưu ý rằng GPS có sai số, sai nhiều hay ít tùy thuộc vào từng khu vực cụ thể.

11. Tính năng khác

Camera hành trình bản chất vẫn là một chiếc camera (hay còn gọi là máy quay phim). Chính vì vậy mà nó có thể có toàn bộ các tính năng như một chiếc máy quay phim hiện đại. Ngược lại, các loại camera nếu lắp đặt được thì có thể sử dụng như một chiếc camera hành trình.

12. Xuất xứ & Bảo hành

Đa số các mẫu mã camera hành trình hiện nay đều có xuất xứ từ Trung Quốc, một số ít có xuất xứ Hàn Quốc, Nhật Bản, Mỹ nhưng số này không chiếm tỷ trọng lớn. Cùng xuất xứ Trung Quốc nhưng khác biệt giữa sản phẩm của thương hiệu có uy tín và hàng không có thương hiệu là rất lớn. Cơ bản thì bạn không nên mua loại không có thương hiệu, thường do nhà máy nhỏ sản xuất bằng các linh kiện giá rẻ.

Giống các mặt hàng điện tử khác, Camera hành trình cũng gặp tỷ lệ mặt hàng bị lỗi, nhất là sau khoảng 1 đến vài tuần sử dụng. Vì thế mà chúng ta nên quan tâm xem vấn đề bảo hành như thế nào. Phương án bảo hành cụ thể như thế nào, trách nhiệm thuộc về hãng hay người bán, thời hạn bảo hành bao lâu, điều kiện bảo hành là gì?

Câu hỏi thường gặp

Mua Camera hành trình ở đâu giá rẻ?

Có rất nhiều nơi bạn có thể mua Camera hành trình giá rẻ. Giả sử cùng một mẫu mã nhưng các nơi bán khác nhau có thể chênh lệch vài trăm nghìn đồng. Thông thường nơi bán rẻ hơn thì dịch vụ sau bán hàng của họ cũng kém hơn.

Nếu muốn tìm camera hành trình giá rẻ thì qua mạng thì bạn có thể tham khảo tại Lazada, Shopee. Có thể đạt ngon bổ rẻ nhưng nên tìm người bán uy tín, nhận được nhiều phản hồi tích cực từ những người mua hàng thực sự.

Mua Camera hành trình chính hãng ở đâu?

Vấn đề chính hãng cũng thường được quyết định bởi uy tín của người bán. Với những đơn vị bán hàng uy tín, lượng khách hàng lớn thì rất ít khả năng họ bán hàng lởm, hàng không chính hãng. Bởi vì chỉ một khách hàng phát hiện hàng lỗi có thể ảnh hưởng đến uy tín.

Với những người bán hàng nhỏ lẻ, bán trên mạng thì họ cũng luôn nói chính hãng, thì đúng là Camera hành trình hiện nay đại đa số là chính hãng. Tuy nhiên bạn muốn chắc chắn thì trước tiên không nên tin theo những lời giới thiệu chung chung như vậy.

Có nên mua Camera hành trình cũ thanh lý?

Camera hành trình cũ thanh lý nếu còn tốt, thậm chí là còn bảo hành, thì không có lý do gì là không đáng mua.

Có nên dùng điện thoại làm Camera hành trình?

Một số người đề xuất việc sử dụng một chiếc Smartphone, chẳng hạn như Iphone đời cũ, để làm camera hành trình. Phương án này cơ bản là chỉ có thể áp dụng trong ngắn hạn.

Camera hành trình nào tốt cho dân phượt?

Một số hãng Camera hành trình tốt cho dân phượt đó là Gopro, Vava, Sony, SJCAM.

Camera hành trình thông minh là gì?

Là camera hành trình chạy hệ điều hành như trên điện thoại thông minh. Phổ biến nhất hiện nay là Android.

Với hệ điều hành thông minh Android thì bạn có thể cài thêm ứng dụng từ Google CH Play.

Camera hành trình nào tốt cho xe tải?

Xe tải thường chạy trong thời gian dài, có khi 20-22h/ngày. Vì vậy mà camera hành trình cho xe tải trước hết phải có tính ổn định, tức là vận hành tốt trong thời gian dài. Ví dụ như Camera của HP đã được thử nghiệm chạy liên tục mà không bị nóng.

Thứ 2 là nó phải lắp đặt được trên xe tải, vì nhiều mẫu camera hành trình dây không đủ dài, chỉ lắp được với xe con.

Camera hành trình lưu được bao lâu?

Camera hành trình lưu được bao lâu phụ thuộc vào dung lượng bộ nhớ mà bạn lưu trữ clip, chất lượng hình ảnh. Nếu thẻ nhớ thì tối đa thường là 128 GB – lưu được khoảng 17-18 tiếng với chất lượng Full HD.

Nếu bạn lưu vào ổ cứng thì sẽ lưu được nhiều hơn, tùy dung lượng ổ cứng. Còn lưu trên mạng thì thường dung lượng rất lớn.

Camera hành trình nào dùng được dưới nước?

Gopro Hero, Garmin, Ricoh, Sony.

Làm gì khi camera hành trình không nhận thẻ nhớ?

Cam không nhận thẻ nhớ có thể do: thẻ không được hỗ trợ, cắm thẻ sai chiều, đầu kết nối của thẻ bị bẩn, khe cắm bị bẩn, khe cắm thẻ bị lỗi.

Hướng dẫn lắp đặt camera hành trình

Clip sau sẽ hướng dẫn lắp đặt camera hành trình trên ô tô:

Tổng kết

Như vậy, chúng ta đã trải qua toàn bộ quá trình tìm hiểu, đánh giá xem camera hành trình loại nào tốt, hãng nào phù hợp nhất. Chúng tôi hy vọng rằng bài viết đã cung cấp cho bạn những thông tin thú vị. Nếu có nhận xét hay góp ý nào, hãy để lại ở phận comment bên dưới.

2 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây