Máy nước nóng năng lượng mặt trời loại nào tốt? Top 9 thương hiệu 2019

0
2770
Máy nước nóng năng lượng mặt trời loại nào tốt

Máy nước nóng năng lượng mặt trời là giải pháp sử dụng nguồn năng lượng thiên nhiên, tiết kiệm điện được nhiều gia đình lựa chọn.

Bạn có biết máy nước nóng năng lượng mặt trời loại nào tốt? Hãng nào phù hợp nhất với gia đình bạn?

Toàn bộ nội dung bài này sẽ tập trung đi tìm câu trả lời cho các câu hỏi đó. Nếu bạn đang quan tâm đến một chiếc máy nước nóng (còn gọi là bình nóng lạnh) năng lượng mặt trời (sau đây gọi là máy nước nóng NLMT), thì chắc chắn bạn nên tham khảo bài viết này.

Hãy cùng tìm hiểu nội dung chi tiết dưới đây nhé!

Nội dung

9 hãng máy nước nóng NLMT tốt nhất

1. Máy nước nóng NLMT Tân Á Đại Thành

Tân Á là thương hiệu quen thuộc và uy tín trong ngành. Các dòng sản phẩm máy nước nóng NLMT của họ có các tên gọi là: Pro, Saphir, Smart, Smart Plus, Đại Thành 25, Diamond, Silver, Gold.

Điểm nhấn đáng quan trọng của Tân Á là các mẫu mã của họ có mức giá cực cạnh tranh, chỉ từ 5 đến 20 triệu đồng. Dung tích bình chứa của họ là từ 130l đến 360l. Thứ hai là họ có hệ thống đại lý rộng khắp, thường xuyên miễn phí gói lắp đặt.

Đánh giá tổng quan thì Bình nước nóng NLMT của Tân Á Đại Thành không phải quá nổi bật về chất lượng. Tức là chất liệu của họ cũng chỉ ở mức bình thường. Tuy nhiên, mức độ phổ biến của thương hiệu này, cùng với mức giá canh tranh có khiến bạn lựa chọn họ mà không phải thương hiệu khác.

[at url=”https://shopee.vn/search?keyword=may%20nuoc%20nong%20nang%20luong%20mat%20troi%20dai%20thanh”]Xem các mẫu mã bán chạy tại Shopee[/at]

2. Máy nước nóng NLMT Megasun

Megasun là thương hiệu máy nước nóng NLMT của Việt Nam, nhưng họ cũng đồng thời là nhà nhập khẩu phân phối dòng sản phẩm này từ Châu Âu. Theo đó, các dòng máy sản xuất tại Việt Nam có mức giá phổ biến 6 đến 15 triệu đồng. Còn các dòng nhập khẩu thì giá phổ biến 40-80 triệu đồng.

Các dòng máy năng lượng mặt trời của Megasun là KSS, G-PPR, KAE, KAA-N, KAS-SUPER, VCC, TITANIUM. Thời hạn bảo hành 7 năm giúp bạn cảm thấy yên tâm hơn về độ bền sản phẩm.

Sản phẩm của Megasun có thiết kế chắc chắn, chân bằng thép mã kẽm phủ sơn tĩnh điện, vỏ bằng thép mã kẽm phủ hợp kim nhôm. Bình bảo ôn bằng Polyurethane nhập Nhật Bản, giữ nhiệt tối đa 72h. Máy sử dụng ống đỏ 5 lớp, giúp thu nhiệt hiệu quả, nước nóng nhanh.

3. Máy nước nóng NLMT Sơn Hà

Sơn Hà là thương hiệu quen thuộc với vài chục năm kinh nghiệm trong lĩnh vực (thành lập 1998) bồn nước, chậu rửa inox, máy lọc nước và nhiều sản phẩm liên quan khác.

Sản phẩm của Sơn Hà có 2 dòng với tên gọi là Bình Thái Dương Năng Sơn Hà và Sentinel. Các dòng sản phẩm cụ thể có tên gọi như là Silver, Tấm Phẳng, Titan 316, Eco Plus, Gold, Titan, Diamond, Heatpump. Họ có nhiều mức giá khác nhau cho bạn lựa chọn. Để dùng trong gia đình thì khoảng giá phổ biến của Sơn Hà là 6 đến 20 triệu đồng.

Một số đặc điểm của bình nước nóng NLMT Sơn Hà là:

 • Sử dụng công nghệ ống chân không hoặc ống dầu
 • Công nghệ ống 5 lớp, hấp thụ nhiệt tốt
 • Ruột bình bảo ông sản xuất theo công nghệ Châu Âu
 • Lớp bảo ôn POLYURETHANE phun bằng máy áp lực cao, giữ nhiệt tốt
 • Vỏ bình bảo ôn bằng Inox 2B
 • Chân đế bằng Inox vững chắc

4. Máy nước nóng NLMT Ariston

Trong lĩnh vực máy nước nóng thì Ariston chắn hẳn đã quá quen thuộc với mọi người.

Mặc dù là thương hiệu của Italy nhưng bình nước nóng NLMT Ariston lại có mức giá khá cạnh tranh, chỉ từ 6 đến 14 triệu đồng, dung tích 116 lít đến 300 lít. Điều này là do sản phẩm của họ không phải sản xuất ở Châu Âu mà là ở Trung Quốc hoặc Việt Nam.

Ngoài một số điểm tương tự như các hãng khác, thì bạn có thể lắp đặt thêm thanh đốt tăng cường nhiệt INCOLOGY, nhất là với điều kiện thời tiết miền bắc. Công suất hoạt động của thanh đốt sử dụng điện này được điều khiển thông minh, nhằm tiết kiệm điện tối đa.

5. Máy nước nóng NLMT Kangaroo

Kangaroo là thương hiệu Việt nhưng cách giới thiệu và đặt tên thương hiệu cứ như thể họ là thương hiệu của Úc vậy.

Các mẫu máy nước nóng NLMT của Kangaroo có giá trong khoảng từ 5 đến 30 triệu đồng. Trong đó dòng máy dạng tấm tất nhiên có giá thành cao nhất.

Tìm hiểu mô tả sản phẩm của hãng này sẽ thấy khá hấp dẫn, tuy nhiên theo đánh giá của những người làm trong ngành thì sản phẩm của họ chất lượng không có gì nổi bật. Mặc dù thời hạn bảo hành 7 năm nhưng bạn cần lưu ý rằng phải thỏa mãn điều kiện bảo hành.

6. Máy nước nóng NLMT Ferroli

Ferroli được biết đến với các mẫu máy nước nóng NLMT Ecosun với mức giá dao động từ 7 đến 20 triệu đồng, dung tích 160 lít đến 400 lít.

Sản phẩm của Ferroli được giới thiệu là có xuất xứ Italy, thời hạn bảo hành 7 năm. Sản phẩm có mẫu mã đẹp, thiết kế chắc chắn. Nhưng không có nhiều lựa chọn về chất liệu mà chỉ có một dạng ống thủy tinh chân không.

[at url=”https://shopee.vn/search?keyword=may%20nuoc%20nong%20nang%20luong%20mat%20troi%20ferroli”]Xem giá tốt nhất tại Shopee[/at]

7. Máy nước nóng NLMT SolarBK (Bách Khoa)

Đây là sản phẩm của Công ty phát triển năng lượng mặt trời Bách Khoa. Họ có uy tín trong lĩnh vực với một số thành tựu nghiên cứu đáng được ghi nhận. Tuy nhiên, do thương hiệu chưa thực sự mạnh, giá thành còn cao nên sản phẩm của họ chưa có được sự phổ biến bằng các thương hiệu như Tân Á hay Megasun.

Các dòng sản phẩm của SolarBK gồm Life, E-Life, SE-Life, CFP-X, bạn có thể lựa chọn số lượng ống thu nhiệt, dung tích bình chứa phù hợp với nhu cầu của gia đình.

8. Máy nước nóng NLMT Toàn Mỹ

Toàn Mỹ là thương hiệu bình nước nóng NLMT chỉ phổ biến ở phía nam. Các sản phẩm của họ có mức giá phổ biến là 5 đến 10 triệu đồng. 3 dòng sản phẩm chính của họ là I304, Elite, và Nano (đắt nhất). Mỗi dòng sản phẩm này lại có các mẫu mã với dung tích khác nhau.

Ưu điểm của bình nước nóng NLMT Toàn Mỹ là thân thiện với môi trường, an toàn khi sử dụng, tiết kiệm điện gần như 100% nếu lắp đặt ở khu vực phía nam (nhiều nắng)

9. Máy nước nóng NLMT Osaka

Nghe cái tên rất Nhật Bản nhưng đây lại là hãng máy nước nóng NLMT của Việt Nam. Họ giới thiệu một số yếu tố liên quan đến Nhật Bản nhưng theo chúng tôi điều này không quan trọng.

Osaka có các dòng sản phẩm ống dầu, ống đồng và tấm kính chịu áp, mức giá dao động từ 5 đến 35 triệu đồng. Sản phẩm của họ chủ yếu bán tại khu vực Miền Bắc.

Thái Dương Năng, Bình Minh, Matsuno, Dapha, Solar House, Solahart, Amarostar, Euroking, Empoli, Fushima, Nam Thành, Olympic, Sunlife, Sunhouse, Vitosa, Aposun, Apollo, Alaska, Onosi, Empire, Eurowin, Green Planet, Green Solar, Ánh Dương, Hướng Dương, Japatech, Seilar, Aquasun, Quán Quân, Phú Lạc Khang, Magma.

Máy nước nóng NLMT là gì?

Rất đơn giản, máy nước nóng năng lượng mặt trời, tiếng anh là Solar Water Heater, là loại bình nước nóng sử dụng sức nóng từ ánh nắng mặt trời để làm nóng bình nước, phục vụ cho nhu cầu sử dụng nước nóng. Mặc dù cần năng lượng mặt trời nhưng không nhất thiết cần trời nắng mới có thể làm nóng bình. Với loại tốt thì chỉ cần có ánh sáng là có thể làm ấm nước.

Bình nước nóng NLMT có thể được lắp thêm nguồn làm nóng dự phòng chạy bằng điện. Khi ánh sáng mặt trời không đủ làm nóng nước trong bình thì thiết bị này sẽ tự động được kích hoạt để làm nóng nước trong bình chứa.

Máy nước nóng NLMT sử dụng nguồn năng lượng thân thiện với thiên nhiên nên rất được khuyến khích sử dụng, không chỉ tại Việt Nam mà còn trên thế giới.

Nguyên lý hoạt động

Nguyên lý hoạt động của bình nước nóng NLMT rất đơn giản. Sức nóng từ ánh sáng mặt trời chiếu vào ống/tấm hấp thu nhiệt. Sau đó, nhờ có quá trình đối lưu nhiệt mà nước lạnh trong bình chứa sẽ được làm nóng dần cho đến khi bằng nhiệt độ tại ống/tấm hấp thu nhiệt.

Ống hoặc tấm hấp thu nhiệt làm bằng chất liệu hấp thu nhiệt tốt nên nhiệt độ tại vị trí hấp thu nhiệt cao hơn nhiều so với nhiệt độ môi trường tại thời điểm đó. Nhiệt độ nước được làm nóng bao nhiêu phụ thuộc vào điều kiện thời tiết. Ngày nắng to thì nước trong bình có thể đạt tới nhiệt độ sôi.

Các loại máy nước nóng NLMT

Máy nước nóng NLMT ống chân không

Đây là loại máy nước nóng NLMT hoạt động theo nguyên lý đơn giản nhất nên giá thành cũng rẻ nhất.

Theo đó, nước tại các ống chân không sẽ được làm nóng trước. Gọi là ống chân không vì thành ống được cấu tạo gồm 2 lớp, ở giữa là môi trường chân không. Có hai loại ống phổ biến hơn cả là ống màu đỏ và ống màu đen, được thiết kế để hấp thu nhiệt.

Khi nước trong ống nóng lên thì sẽ xảy hiện tượng đối lưu, nước trong ống chảy lên phía trên vào bình bảo ôn, nước lạnh trong bình bảo ôn di chuyển xuống. Khi nhiệt độ cân bằng thì quá trình này sẽ dừng lại.

Nhược điểm của loại ống chân không là ống dễ bị bụi bẩn, rong rêu bám vào, nhất là với nguồn nước không phải thực sự sạch (vốn rất phổ biến). Khi ống bị bẩn thì khả năng hấp thụ và chuyển đổi nhiệt sẽ giảm đáng kể. Dẫn với việc phải vệ sinh ống thường xuyên.

Ống chân không thích hợp hơn nếu gia đình bạn có nguồn nước sạch, bởi nguồn nước không sạch sẽ làm hiệu quả làm nóng giảm rất nhanh.

Máy nước nóng NLMT ống dầu

Nguyên lý hoạt động của máy ống dầu hoàn toàn tương tự như ống chân không. Nhưng thay vì sử dụng nước, các ống này chứa đầy dầu, hai đầu ống được bịt kín. Nhiệt độ sôi của dầu thấp hơn nước nên quá trình trao đổi nhiệt trong ống dầu sẽ nhanh. Ngoài ra, dầu lưu thông trong ống giúp cho ống không bị bụi bẩn, rong rêu như đối với ống chân không.

Máy ống dầu làm nóng nước gián tiếp, dó đó nó sẽ chậm hơn so với ống chân không. Ở điều kiện nắng yếu thì ống chân không sẽ làm nóng nước tốt hơn ống dầu.

Giá thành của máy ống dầu thường cao hơn so với ống chân không.

Máy ống dầu thích hợp với các khu vực có điều kiện ánh nắng tốt, chẳng hạn tại Miền Nam. Nhất là với nguồn nước không thực sự sạch thì ống dầu là lựa chọn tốt nhất.

Máy nước nóng NLMT loại tấm phẳng

Đây là loại máy nước nóng NLMT hiện đại nhất nhưng nhược điểm lớn là nó có sử dụng máy bơm chạy bằng điện, hai là giá thành rất cao. Mức giá khiến cho loại này ít được phổ biến tại các hộ gia đình, chủ yếu tại các căn hộ hiện đại.

Mục đích của bình nước nóng NLMT là hạn chế dùng điện nhưng loại tấm phẳng lại cần điện năng thì máy mới có thể hoạt động. Hiệu quả hấp thu nhiệt của loại này rất tốt, do nước liên tục được bơm qua các ống dẫn phía dưới tấm hấp thu nhiệt. Ống dẫn nước qua tấm phẳng được thiết zigzag, rất dài nên nước hấp thụ được nhiều nhiệt độ hơn

Máy nóng lạnh NLMT kết hợp điện

Thực chất loại này vẫn thuộc một trong 3 loại ở trên. Giải pháp lắp thêm thiết bị làm nóng bằng điện được sử dụng phổ biến ở các tỉnh phía Bắc, nơi hay có những ngày mưa rét kéo dài.

Khi năng lượng mặt trời không đủ tốt để làm nóng nước trong bình, thì thiết bị làm nóng bằng điện sẽ được kích hoạt để làm nóng nước đến nhiệt độ mong muốn.

Có nên dùng máy nước nóng NLMT

Những ưu, nhược điểm dưới đây sẽ phần nào giúp bạn đánh giá và quyết định xem bình nước nóng NLMT có phù hợp hay không

Ưu điểm

 • Bạn được sử nguồn nguồn năng lượng mặt trời hoàn toàn miễn phí, thân thiện với môi trường. Qua đó giảm chi phí tiền điện hàng tháng
 • Bạn không phụ thuộc vào nguồn điện lưới thì mới có nước nóng sử dụng
 • Với các khu vực nắng nhiều thì bình nước nóng NLMT là lựa chọn rất tốt
 • Bình nước nóng NLMT được khuyến khích và trợ giá bởi nhà nước (EVN)
 • 1 Bình nước nóng NLMT có thể cấp nước nóng cho nhiều phòng tắm
 • Bình nước nóng NLMT an toàn cao do không sử dụng điện
 • Rẻ hơn, chiếm ít diện tích hơn so với giải pháp pin năng lượng mặt trời (nhưng nguồn điện pin NLMT có thể dùng cho nhiều mục đích khác, thậm chí bán)

Nhược điểm

 • Bạn phải đầu tư chi phí ban đầu lớn hơn so với một chiếc máy nước nóng (bình nóng lạnh)
 • Bạn bị phụ thuộc vào điều kiện thời tiết để có nước nóng sử dụng. Trừ khi lắp thêm thiết bị phụ trợ chạy bằng điện
 • Thi công lắp đặt, bảo dưỡng phức tạp hơn so với một chiếc máy nước nóng
 • Nhà của bạn phải có vị trí lắp đặt có ánh nắng chiếu vào thì mới có thể thi công. Nhà chung cư hay nhà bị che khuất nhiều thì không thể triển khai được.

8 Chú ý khi mua máy nước nóng NLMT

1. Phương án lắp đặt

Phương án lắp đặt là yếu tố đầu tiên mà các nhà bán hàng sẽ hỏi bạn khi bạn quan tâm mua bình nóng lạnh NLMT.

Nếu gia đình bạn sống tại các vùng nông thôn, nhà riêng không bị che khuất quá nhiều thì sẽ lắp đặt được. Tuy rằng nhà mái tôn, mái bằng sẽ dễ thi công hơn nhiều do với mái ngói.

2. Giá thành

Như bạn đã thấy khi tìm hiểu về các hãng ở trên. Máy nước nóng NLMT hiện nay đã có mức giá rẻ hơn nhiều so với trước đây. Máy loại rẻ hiện nay chỉ có giá khoảng 5-6 triệu đồng. Giả thiết mỗi tháng tiết kiệm được 100 nghìn tiền điện (mức trung bình, tùy vào sử dụng nhiều hay ít) thì bạn sẽ sử dụng máy khoảng 5 năm đề bù đắp chi phí mua máy. Trong khi đó, máy nóng lạnh NLMT hoàn toàn có thể chạy tốt sau 10-15 năm.

3. Nguồn nước

Như đã đề cập ở phần các loại máy, nguồn nước sẽ mang tính chất quyết định việc bạn sử dụng máy ống dầu hay ống chân không.

Tất cả các nguồn nước không đủ sạch (nhiễm phèn, mặn, vôi) đều được khuyên dùng máy ống dầu. Mặc dù khả năng làm nóng nước khi nắng yếu không bằng ống chân không.

Ngược lại, nguồn nước đủ sạch thì máy ống chân không sẽ giúp làm nóng trong điều kiện thời tiết xấu tốt hơn.

4. Dung tích

Bình nước nóng NLMT dung tích càng lớn thì giá thành càng cao. Bởi vì dung tích lớn không chỉ thể hiện khả năng chứa nước, mà dung tích lớn thì phần thu nhiệt cũng phải lớn theo.

Do đó, lời khuyên thường là lựa chọn dung tích phù hợp, cụ thể như sau:

 • 2 – 3 người dùng bình khoảng 140 lít
 • 3 – 4 người dùng bình khoảng 160 lít
 • 4 – 5 người dùng bình khoảng 240 lít
 • 6 – 8 người dùng bình khoảng 300 lít

Tuy nhiên, lựa chọn dung tích còn tùy thuộc vào điều kiện thời tiết và khả năng tài chính của bạn nữa:

 • Nếu bạn sống ở khu vực hay gặp thời tiết mưa ẩm, nhiệt độ xuống thấp thì nên mua loại có bình dung tích lớn hơn. Bởi vì khả năng giữ nhiệt của bình bảo ôn thường là 72 giờ (3 ngày). Do vậy bình chứa lớn thì vào ngày mưa bạn vẫn có thể còn nước ấm để dùng. Còn bao nhiêu thì phụ thuộc và thời tiết ngày trước đó và khả năng bảo ôn của bình chứa
 • Khi bạn có khả năng tài chính tốt thì nên lắp bình dung tích lớn một chút để nguồn nước ấm luôn có ổn định

5. Khả năng giữ nhiệt

Khả năng giữ nhiệt của bình bảo ôn thông thường là khoảng 48 đến 72 giờ. Nhiệt độ sẽ giảm dần khi bình chứa không được cấp thêm nhiệt từ bộ phận thu (thời tiết mưa, rét)

Khả năng giữ nhiệt độ của bình chứa phụ thuộc vào lớp vỏ được sản xuất bằng vật liệu cách nhiệt tốt hay không. Thứ 2 là bình chứa càng lớn sẽ giữ nhiệt càng tốt hơn bình nhỏ.

6. Chất liệu

Chất liệu cấu thành các bộ phận của máy gồm bình chứa, ống/tấm thu nhiệt, chân đỡ đều ảnh hưởng đến độ bền của máy nước nóng NLMT.

Các bộ phận của máy đều để ngoài trời, vì thế mà chất liệu bền bỉ trước tác động của môi trường luôn là lựa chọn tốt nhất. Chẳn hạn inox 304 sẽ ít bị oxy hóa hơn so với chất liệu inox 201.

7. Mức độ an toàn

An toàn của bình nước nóng NLMT thường được tính toán dựa trên:

 • Tính an toàn khi lắp đặt, có nghĩa là khi lắp đặt trên mái nghiên thì cần đảm bảo chắc chắn trong các điều kiện thời tiết, chẳng hạn như gió bão
 • Tính an toàn điện của thiết bị tạo nhiệt phụ trợ (điện trở – tương tự như ở ấm siêu tốc) chạy bằng điện. Nếu lắp đặt thêm bộ phận này thì bạn nên yêu cầu lắp đặt chống giật cẩn thận. Phòng tránh tai nạn điện giật rất quan trọng, không nên chủ quan bỏ qua.

8. Bảo hành

Thời hạn bảo hành phổ biến của máy nước nóng NLMT là 5-7 năm. Mặc dù có sự khác biệt về thời hạn bảo hành nhưng điều quan trọng hơn là Chất lượng dịch vụ bảo hành của hãng như thế nào?

Sẽ là vô nghĩa nếu hãng nào đó cam kết thời hạn bảo hành dài nhưng khi cần thì bạn lại rất khó liên hệ với họ. Hoặc bạn mất nhiều thời gian chờ đợi thì họ mới đến nhà bạn bảo hành sản phẩm.

Về điều kiện bảo hành, thông thường, các hãng sẽ không bảo hành trong một số trường hợp phổ biến sau:

 • Không có phiếu bảo hành hoặc phiếu bị rách, sửa xóa
 • Hỏng hóc do thiên nhiên tác động bên ngoài, như mưa bão hoặc cây đổ
 • Lắp đặt sai kỹ thuật hoặc cấp nước sai hướng dẫn của nhà sản xuất
 • Bạn tự sửa chữa sai quy trình, hướng dẫn sử dụng, thiết kế
 • Hỏng hóc do điều kiện nguồn nước nhiễm mặn, phèn, acid

Câu hỏi thường gặp về máy nước nóng NLMT

Máy nước nóng NLMT giá rẻ có bền không?

Máy nước nóng NLMT giá siêu rẻ thì tất nhiên không bền bằng loại siêu đắt. Tuy nhiên, chỉ vì muốn tăng độ bền mà bạn chi tiền mua loại đắt thì chưa hẳn đã là cần thiết. Bình nước nóng NLMT giá rẻ nhưng của hãng uy tín thì thường vẫn có thể chạy tốt trong khoảng 8-10 năm. Nếu duy trì bảo dưỡng tốt thì thậm chí có thể dài hơn.

Máy nước nóng NLMT loại nào nhỏ nhất?

Theo tìm hiểu của chúng tôi, loại máy nhỏ nhất hiện nay có dung tích 80 lít, chỉ gồm 6 ống thu nhiệt, của hãng có tên là Solarcity.

Tuy nhiên với các hãng phổ biến trên thị trường thì dung tích nhỏ nhất thường là 120 lít.

Vì sao máy nước nóng NLMT không nóng?

Bình nóng lạnh NLMT không nóng có thể do các nguyên nhân sau:

 • Thời tiết không tốt, chẳng hạn như mưa rét, lúc này giải pháp là lắp thêm điện trở
 • Lắp máy ở vị trí mà ánh nắng bị che khuất. Nhà bạn ở vị trí bị che khuất nhiều mà lắp đặt thì có thể sẽ kém hiệu quả
 • Dung tích quá nhỏ: nếu dung tích quá nhỏ mà nhu cầu sử dụng lại lớn thì dẫn tới máy không làm nóng đủ cho nhu cầu. Khi đó trong bình sẽ có nhiều nước lạnh hơn
 • Máy bị rò rỉ tại: các mối hàn trên đường ống, các thiết bị vệ sinh hoặc tại ống thông hơi. Rò rỉ khiến cho nước nóng bị thất thoát, buổi tối bạn tắm thì nước không còn đủ nóng nữa
 • Máy bị bám bẩn, chủ yếu xảy ra với máy dùng ống chân không. Bạn cần vệ sinh các ống thủy tinh. Nước bẩn thì nên sử dụng loại ống dầu sẽ tốt hơn.

Mua bình nóng lạnh NLMT trả góp ở đâu?

Hiện nay một số hãng máy nước nóng NLMT chấp nhận hình thức trả góp, chẳng hạn như Tân Á.

Khi mua tại Lazada sử dụng thẻ tín dụng thì bạn có thể lựa chọn hình thức thanh toán trả góp với nhiều hãng máy nước nóng NLMT khác nhau.

Làm sao khi máy nước NLMT trời bị tràn nước?

Hiện tượng tràn nước có một số nguyên nhân và cách khắc phục như sau:

 1. Miệng của ống thông hơi thấp hơn mực nước của bồn chứa nước lạnh. Lúc này khắc phục bằng cách đặt cao hơn 0.5 đến 1m
 2. Dùng máy bơm bơm nước vào bình bảo ôn, hoặc bồn chứa nước lạnh quá cao. Lúc này khắc phục bằng cách vặn van chảy vào bình bảo ôn bé lại, hoặc lắp thêm bồn chứa phụ ở vị trí không quá cao so với bồn của máy NLMT.
 3. Sử dụng máy bơm tăng áp để cấp nước cho toàn bộ ngôi nhà, lúc này khi mở vòi lấy nước thì một phần nước sẽ đẩy ngược lại bình của máy NLMT, dẫn đến tràn. Khắc phục bằng cách cũng sử dụng bơm tăng áp cho đầu ra của máy NLMT, hoặc lắp van 1 chiều
 4. Do trời nắng to dẫn tới nước trong bình NLMT bị sôi. Khắc phục bằng cách lắp đường thông hơi cho đầu ra của máy NLMT và lắp van 1 chiều

Làm gì khi máy nước nóng NLMT bị rò rỉ?

Bình nước nóng NLMT bị rò nước có thể do hiện tượng rò rỉ tại một trong các vị trí sau:

 • Do rách, vỡ hoặc chai roăng cao su. Phổ biến là roăng tại vị trí nước vào, nước ra, thông hơi và tiếp xúc ống thủy tinh. Rò ở vị trí nào thì ta thay vị trí đó
 • Thủng bình bảo ôn (bình chứa nước nóng), thường do nguồn nước nhiễm sắt, phèn, mặt + bình kém chất lượng
 • Vỡ ống thủ tinh hấp thu nhiệt
 • Rò rỉ ở ống dẫn nước đầu ra

Làm gì khi máy nước nóng NLMT chảy yếu?

Trước hết, dòng nước nóng từ máy NLMT chắc chắn sẽ yếu hơn dòng nước lạnh từ bồn nước. Vì bồn nước vừa có dung tích lớn, lại vừa đặt ở vị trí cao hơn.

Bình nước nóng NLMT bị yếu có thể là do:

 • Dòng nước đầu ra bị tắc, do quá trình thi công hoặc rong rêu bụi bẩn bám quá nhiều
 • Do đường dẫn nước nóng bị E khí. Bạn có thể ngắt nước nóng khoảng 1 phút rồi cấp trở lại
 • Do bình chứa của máy nước nóng NLMT dung tích quá nhỏ, hoặc đặt quá thấp

Một số mẹo để tăng áp lực dòng nước từ máy NLMT là:

 • Sử dụng ống thông hơi, có thể dùng tới 2 ống thông hơi tại vị trí nước đầu ra
 • Sử dụng dường ống đầu ra, ống 25 hoặc 32
 • Hạn chế dùng ống gập vuông ở đường nước đầu ra, thay vào đó ta dùng đoạn ống hình cong tại các vị trí cần gấp khúc

Máy nước nóng NLMT có hiệu quả vào mua đông hay trời mưa?

Máy NLMT khó phát huy hiệu quả vào mùa đông rét mà không có ánh nắng, hoặc trời mưa. Loại máy tốt nhất cho trường hợp này là máy dùng ống chân không hoặc máy dạng tấm.

Lưu ý khi lắp đặt máy nước nóng NLMT

 • Bề mặt của tấm hấp thu nhiệt làm sao tiếp xúc với ánh nắng mặt trời nhiều nhất. Không bi che khuất
 • Cần bố trí nguồn cấp nước ổn định cho bình nước nóng NLMT. Nếu chưa có bồn chứa thì có thể cần lắp bồn
 • Chuẩn bị đường ống để dẫn nước nóng xuống nhà tắm. Đường ống nên làm bằng kim loại hoặc PPR, hạn chế dùng ống nhựa PVC, trừ khi dẫn nước đoạn ngắn

Lưu ý khi sử dụng máy nước nóng NLMT

 • Nên có cảnh bảo nước nóng, dù là nước nóng NLMT nhiệt độ có thể lên tới 98 độ C. Những người khách vào nhà có thể bị bỏng vì không biết có nước nóng
 • Giám sát, hỗ trợ khi trẻ em sử dụng nước nóng
 • Nếu lắp ở nơi hay có thời tiết xấu như miền Bắc thì thường cần lắp thêm điện trở để sử dụng nước nóng khi trời mưa, rét
 • Định kỳ kiểm tra máy và đường ống, xem có bị kẹt hay rò rỉ hay không
 • Nếu có cây mọc cao làm che nắng vào máy thì nên tìm phương hướng khắc phục.
 • Định kỳ vệ sinh, xúc rửa máy nước nóng NLMT, nhất là với máy ống chân không

Cách vệ sinh máy nước nóng NLMT

Vệ sinh máy nước nóng NLMT quan trọng nhất là vệ sinh ống hấp thu nhiệt cả bên ngoài và bên trong.

Bề mặt bên ngoài thì bạn có thể vệ sinh bằng nước và khăn lau. Còn bên trong thì cần tháo ra để xúc rửa. Nhớ khóa nguồn nước trước khi tiến hành vệ sinh.

Tham khảo clip sau để biết cách tháo ống năng lượng mặt trời.

Phụ kiện máy nước nóng NLMT

Nhằm mục đích sửa chữa, thay thế thiết bị cho máy, bạn có thể cần đến các loại linh kiện, phụ kiện sau: bình bảo ôn, ống thu nhiệt lõi đỏ/lõi đen, ống nước nóng PPR, bồn phụ, co ren trong/ngoài, bơm tăng áp, chén đỡ ống, roăng, bulong các loại, giá đỡ.

Tổng kết

Máy nước nóng năng lượng mặt trời đang ngày càng được chứng minh phát huy hiệu quả tại các gia đình. Nếu bạn yêu thích nguồn năng lượng thiên nhiên thì nên lựa chọn giải pháp này. Với những người mới xây nhà thì càng nên cân nhắc sử dụng. Hy vọng bạn đã tìm thấy những thông tin hữu ích qua bài viết này.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây